Game Mobile

Bật Mí Ý Nghĩa Của Các Quân Bài Trong Chắn, Không Phải Ai Cũng Biết

Mặc dù, chắn là một trò chơi được rất nhiều người ưa chuộng và chơi hàng ngày. Tuy nhiên, không có quá nhiều người biết đến các quân bài trong chắn có ý nghĩa gì. Đây là một chủ đề rất hay và đáng để quan tâm về bài chắn. Vì thế nên, dưới bài viết sẽ là những chia sẻ, thông tin chuẩn xác nhất về các lá bài trong chắn. Nếu có hứng thú về bài chắn thì hãy theo dõi ngay.

Đôi nét về bài chắn

Theo như nhiều nguồn tin uy tín, bài chắn là một bộ bài được phát triển dựa trên bài Tổ Tôm. Tổ Tôm chính là một trò chơi bài dân gian ngày xưa của các cụ. 

Bật Mí Ý Nghĩa Của Các Quân Bài Trong Chắn, Không Phải Ai Cũng Biết

Ý nghĩa của các lá bài trong bài chắn là gì 

Tuy nhiên, xét về cách chơi thì bài chắn sẽ có sự đơn giản và dễ hiểu hơn nhiều. Khác với bộ bài Tây mà anh em vẫn thường thấy. Các quân bài trong chắn sẽ nhiều hơn, đến 100 lá bài. Những là bài này sẽ có hình chữ nhật và có hình dạng khá giống với bài tứ sắc.

Mỗi một ván bài chắn thì sẽ có từ 2 đến 4 người tham gia với nhau. Mỗi người chơi sẽ được chia 19 quân bài, còn số bài còn lại sẽ dùng để bốc, còn gọi là Nọc. 

Nguyên tắc chơi của bài chắn thì có nét tương tự như khi chơi bài Phỏm. Đó chính là khi người chơi sẽ ăn bài của đối thủ, sau đó tạo ra các Cạ hoặc là Chắn. Ngoài ra, người chơi cũng có thể tạo ra cạ hoặc là chắn bằng cách thức bốc bài từ Nọc.

Bật Mí Ý Nghĩa Của Các Quân Bài Trong Chắn, Không Phải Ai Cũng Biết

Mỗi ván bài chắn có 2 đến 4 người chơi 

Sau khi đã kết thúc lượt đánh, người chơi cũng sẽ hạ cạ hoặc là chắn như bài phỏm, sau đó tính điểm. Người chơi có số điểm thấp nhất thì sẽ giành chiến thắng tại ván bài đó. Vì số lượng các quân bài trong chắn khá là nhiều, nên người chơi ban đầu sẽ dễ bị ngợp. Tuy nhiên, nếu như đã nắm được quy luật chơi thì sẽ cảm thấy bài chắn dễ dàng hơn nhiều.

Ý nghĩa các quân bài trong chắn

Các quân bài trong chắn có khá nhiều kiểu ký hiệu đặc biệt, ban đầu người chơi sẽ hơi khó nhận diện. Tuy nhiên, sau khi đã làm quen qua một vài ván chơi thì có thể dễ dàng nhớ được tất cả các quân bài.

Ý nghĩa theo kiểu ký hiệu

Như đã đề cập phía trên, bài chắn là bộ bài được phát triển từ bài Tổ Tôm. Tuy nhiên, nó đã được đơn giản hóa, vì thế chỉ còn 100 lá bài. 100 quân bài này sẽ được chia thành 20 quân đỏ cùng 80 quân đen. Đồng thời, trong 100 lá bài đó thì sẽ có 4 lá chi chi và 96 quân bài thường. Ngoài ra, sẽ có 20 lá bài bị bỏ đi từ bộ bài tổ tôm. Đó là những lá bài nhất văn, nhất vạn, nhất sách và thang thang.

Vì điều này, nên khi mà anh em tìm hiểu về ý nghĩa các quân bài trong chắn, thì sẽ không thấy những lá này. Cách ký hiệu trong chẵn thì có phần chữ và phần số.

Bật Mí Ý Nghĩa Của Các Quân Bài Trong Chắn, Không Phải Ai Cũng Biết

Ý nghĩa theo kiểu ký hiệu của bài chắn 

Phần chữ: Sẽ có bao gồm văn, vạn và sách. Để có thể nắm được ý nghĩa của bài này, anh em có thể nhớ câu khẩu quyết được dùng tại bài chắn. Câu khẩu quyết đó là “văn chéo, vạn vuông, sách loằng ngoằng”. Như thế, chỉ cần nhớ những đặc điểm trong câu khẩu quyết này là có thể hiểu ngay các quân bài trong chắn.

Phần số: Số thì sẽ bắt đầu từ con số 2 đến con số 9 và được đọc theo tiếng tàu. Cách ký hiệu của các con này sẽ dựa trên số viết của tàu. Anh em có thể học cách để ghi nhớ như sau:

  • Nhị thì có 2 gạch ngang bằng nhau
  • Tam có 3 gạch ngang nhưng không đều nhau
  • Tứ thì là hình vuông và bên trong có hai nét gạch chéo
  • Ngũ là chữ h thường và thêm 2 đường gạch ngang
  • Lục sẽ là hình người dang tay
  • Thất tức là số 7 ngược
  • Bát như ký hiệu trong ruột của chữ Tứ
  • Cửu giống như một chữ r thường 

Ý nghĩa các hình ảnh 

Cách ký hiệu của bài chắn thì mang nhiều nét của tàu. Tuy nhiên, phần hình ảnh thì lại được phác họa theo phong cách người Nhật Bản. Hình ảnh trên các quân bài trong chắn mang đậm bản sắc của xứ Anh đào. Điển hình là cá chép, quả đào hay là trang phục kimono.

Bật Mí Ý Nghĩa Của Các Quân Bài Trong Chắn, Không Phải Ai Cũng Biết

Ý nghĩa theo hình ảnh trong bài chắn 

Những nhận vật được phác họa trên những lá bài chắn là đến từ mọi tầng lớp xã hội. Từ cửu vạn, cho đến những hình ảnh của những người lao động cơ cực, đến cả bát sách. Bên cạnh đó, hình ảnh đẩy xe bươn chải của Tứ Vạn cũng được khắc họa một cách chân thực nhất.

Ý nghĩa của các quân bài trong chắn chắc chắn là muốn truyền tải những thông điệp về cuộc sống xưa. Cho đến bây giờ, chỉ cần chơi bài chắn, hình ảnh ngày xưa sẽ lại hiện về.

Kết luận

Bài chắn luôn là một trò chơi bài được yêu thích trong mọi thời đại. Nó không chỉ là một trò chơi giải trí cho mọi người. Bên cạnh đó, các quân bài trong chắn mang một ý nghĩa cực kỳ sâu sắc. Hy vọng qua bài viết, anh em có thể nắm được những ý nghĩa quan trọng nhất của những lá bài chắn thú vị.

Related Articles

Back to top button