Thủ Thuật

Meta game là gì? Có tác động như thế nào đến game thủ

Khi trải nghiệm các tựa game MOBA như Liên Minh Huyền Thoại, mình tin chắc hẳn ai cũng từng nghe qua cụm từ Meta game. Vậy Meta game thực sự là gì và chúng có tác động đến game thủ như thế nào? Hãy cùng chúng mình khám phá qua bài viết dưới đây để được sáng tỏ nhé!

Meta game có tác động thế nào đối với game thủ

Meta game có tác động thế nào đối với game thủ

I. Meta game là gì ?
1. Định nghĩa

Meta game còn có tên gọi khác là Metagaming hay Meta. Cái tên Meta được viết tắt của cụm từ Most Efficient Tactics Available, được làng game thủ biết đến như một chiến thuật hiệu quả nhất tại thời điểm hiện tại. Dễ hiểu hơn thì Meta là thuật ngữ nói đến lối chơi, chiến thuật được cộng đồng game thủ thử nghiệm và thấy hiệu quả trong việc giành lấy chiến thắng.

Meta game là gì?

Meta game là gì?

Meta game sẽ không tồn tại trong 1 thời gian dài, mà chúng luôn có sự thay đổi. Các nhà sản xuất thường xuyên cho ra đời vị tướng mới và nâng cấp chiến thuật phức tạp. Từ đó mà meta sẽ biến đổi không ngừng theo thời gian.

2. Phổ biến ở game nào?

Meta game rất phổ biến trong giới game thủ Việt hiện nay và nhận được nhiều sự hưởng ứng tích cực mạnh mẽ từ người chơi. Meta game xuất hiện rộng rãi trong các trò chơi có hệ thống lớn và tổ chức giải đấu chuyên nghiệp. Một số tựa game online có meta game có thể kế đến như Liên minh huyền thoại. Tại đây Meta game nói đến lối chơi, chiến thuật thông dụng trong từng thời điểm khác nhau.

Liên minh huyền thoại luôn có những phiên bản cập nhật liên tục trong các mùa giải, mỗi lần cập nhật sẽ có một meta mới được sinh ra. Các lối chơi mới luôn được các game thủ sử dụng và mỗi khu vực sẽ có chiến thuật cũng như lối đánh riêng sau mỗi lần thay đổi meta.

Liên minh huyền thoại

Liên minh huyền thoại

Ngoài ra meta game còn xuất hiện trong những thể loại game mô phỏng không gian như Star Conflict, Elite: Dangerous và Star Citizen. Tất cả chiến lược đều phụ thuộc vào meta game, xoay quanh việc người chơi lập kế hoạch và thực hiện các công việc xây dựng tàu và hình thành đội hình mạnh mẽ. Nhờ sự hấp dẫn của meta game nên chúng được có mặt rộng rãi trong các thể loại game nhập vai, giải đố, chiến đấu, hợp tác …

II. Tác động của Meta game đến trải nghiệm game thủ

Để xuất hiện meta trong trò chơi, bắt buộc có hai yêu cầu mà các tựa game cần phải có:

  • Trò chơi phải mang tính chiến thuật
  • Trò chơi chưa được cân bằng

Tác động của meta game

Tác động của meta game

Ví dụ các trò chơi điển hình có sử dụng meta game, có thể kể đến như: Liên minh huyền thoại, Clash of Clans, Vainglory và cả Dota 2, … Meta game được xem là có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến một trận đấu của trò chơi. Bất kỳ chiến lược nào trong game được xem là meta thì sẽ được nhiều người chơi sử dụng trong trận đấu. Bởi chúng có sức mạnh và hiệu quả tuyệt vời. Điều này giúp cho game thủ nhanh chóng giành được chiến thắng vang dội.

III. Nhà phát hành game có ảnh hưởng gì đến Meta game?
1. Cân bằng sức mạnh các vị tướng

Đối với các tựa game cung cấp số lượng lớn các vị tướng khác nhau như Vainglory, điều dễ dàng nhận thấy ở đây chính là game chiến thuật bị mất cân bằng. Những vị tướng mới sẽ phá vỡ các meta game hiện tại. Game thủ buộc phải lựa chọn chơi tướng mới hoặc sử dụng các vị tướng cũ khắc chế tướng mới đó. Ngoài ra nhà sản xuất tinh chỉnh các kỹ năng của vị tướng cũ trở nên hùng mạnh hơn hay làm cho vị tướng mới yếu đi giúp cân bằng sức mạnh của các vị tướng trong game.

Cân bằng sức mạnh của các vị tướng

Cân bằng sức mạnh của các vị tướng

Thêm một ví dụ dễ hiểu ở tựa game Liên Quân Mobile vào năm 2021 meta mới nhất thì tướng Skud được phần đông game thủ sử dụng và đánh giá rất tốt. Sau khi Garena cho ra mắt bản cập nhật thì đại tướng Richter lại được ưu ái hơn.

2. Thay đổi chiến thuật phù hợp

Nhà phát hành game sẽ cập nhật và tinh chỉnh nhiều lần sẽ cho ra các chiến thuật cân đối. Điều này sẽ tác động đến lối chơi của các game thủ, ví dụ như trong các tựa game MOBA như Liên Quân Mobile, việc thay đổi meta sẽ khiến bạn cân nhắc pick những tướng nào trong đội hình, cấm những tưởng nào để tăng xác suất dành chiến thắng.  Đối với những tựa game bắt buộc sau một thời gian phải thay đổi cái mới thì đây là giải pháp tốt nhất

Thay đổi chiến thuật phù hợp

Thay đổi chiến thuật phù hợp

3. Làm mới trải nghiệm game

Lấy ví dụng game Vainglory được biết là tựa game chiến thuật sau một thời gian sẽ xuất hiện hàng loạt nhân vật mới và mở ra hàng trăm lối chiến thuật khác nhau. Bên cạnh những chiến thuật cũ không đạt hiệu quả, để lối chơi trở nên mới mẻ hơn thì người chơi buộc phải thay đổi các chiến thuật. Vì thế các nhà sản xuất thường xuyên thay đổi meta game để mang đến trải nghiệm mới mẻ thu hút cộng đồng game thủ đa quốc gia.

Làm mới trải nghiệm game

Làm mới trải nghiệm game

IV. Làm thế nào để biết meta game hiện tại?

Cách để biết meta game hiện tại tốt nhất chính là chú ý đọc, theo dõi và nắm bắt được các bản cập nhật tình hình trong game. Mọi game thủ phải tự mình khám phá, phân tích để thay đổi chiến lược chơi phù hợp và tìm ra meta game. Chẳng hạn như người chơi trong Vainglory vô tình đã khám phá ra TakaSaw rất mạnh và gây khó khăn cho nhiều đối thủ.

Cách nhận biết meta game

Cách nhận biết meta game

Để thích ứng nhanh game thủ không chỉ tìm hiểu về nhân vật mà cần phải nắm bắt được từng thay đổi nhỏ về vật phẩm, đồ vật, rừng, bản đồ, … nhằm khám phá được meta game. Đặc biệt, lời khuyên từ các game thủ khác cũng là kinh nghiệm quý báu để cập nhật tình hình meta game hiện tại. Bạn nên dành ra thời gian để nghiên cứu sâu, nắm vững trong lòng bàn tay chi tiết từng bản cập nhật sẽ chiếm lấy thế lớn.

Qua bài viết trên mình tin rằng bạn đã hiểu rõ meta game là gì và tác động của meta game trong những trận đấu. Đừng quên bình luận nếu có thắc mắc và hãy chia sẻ bài viết bổ ích đến mọi người bạn nhé!

Một số mẫu laptop cho bạn thỏa sức chiến game đang bán tại gamethu360.com:

1

Related Articles

Back to top button